CNQP&KT - Gần 10 năm công tác, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung, thợ sửa chữa vũ khí, Phòng kỹ thuật, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã có nhiều sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn. Trong các sáng kiến tiêu biểu gần đây nhất có “Lựu đạn huấn luyện và kỹ thuật tạo giả tiếng nổ” đã đạt giải nhất tại Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ, trang thiết bị huấn luyện năm 2019” do Bộ CHQS TP Cần Thơ tổ chức.

Đại úy QNCN Đặng Điền Trung cho biết, trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, nhiều đơn vị thường sử dụng lựu đạn không có tiếng nổ, đến khi kiểm tra với lựu đạn thật chiến sĩ có tâm lý lo sợ, thiếu bình tĩnh, kết quả đạt được chưa cao.

Từ đây, ý tưởng sáng chế ra trái lựu đạn thiết kế đúng như thật được anh Trung hoàn thành trong gần một tháng. Lựu đạn gồm: Thân màu vàng da cam bằng thép, cao 100mm, đường kính 34mm, khối lượng 385 gram; mỏ vịt, chốt an toàn. Bên trong đặt một lượng thuốc nổ vừa đủ để tạo tiếng. Sau khi rút chốt an toàn, ma sát sẽ làm cháy dây cháy chậm, khoảng 3-4 giây sẽ tạo nên tiếng nổ.

“Khi hoàn thành sáng kiến và đưa vào sử dụng được cơ quan chuyên môn đánh giá cao. Ưu điểm nổi bật của sáng kiến này là có thể tháo ra, lắp vào dễ dàng, có thể sử dụng thân lựu đạn trên 10 lần, giá thành khoảng 90.000 đồng, đặc biệt là bảo đảm an toàn tuyệt đối”, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung nói.

Đại úy QNCN Đặng Điền Trung bên sáng kiến: “Lựu đạn huấn luyện”.

Ngoài đạt giải nhất với sáng kiến trên, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung còn đạt giải ba với sáng kiến: “Máy lắp đạn súng máy phòng không 12,7mm”. Chia sẻ về ý tưởng này, anh Trung, cho biết: “Việc lắp đạn bằng tay vào súng máy phòng không 12,7mm tốn khá nhiều thời gian, mà nếu dùng máy thì chỉ cần 3 phút là lắp xong băng đạn 100 viên vào dây băng, trong khi dùng tay thì mất khoảng 20 phút. Sáng kiến này không chỉ tiết kiệm được thời gian, mà còn giúp người lắp đạn bớt đau tay, viên đạn nằm thẳng hơn. Từ đó, góp phần phục vụ tốt cho công tác huấn luyện, diễn tập”.

Thời gian qua, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung còn làm nhiều sản phẩm để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe như: Xe đạp tập thể lực, ghế tập tạ, bàn quay tập cơ bụng…

Theo Trung tá Duy Thanh Niềm, Chủ nhiệm Kỹ thuật, Bộ CHQS TP Cần Thơ, Trạm sửa chữa tổng hợp, Phòng Kỹ thuật, có nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật cho các đơn vị của LLVT thành phố thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Để phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhiều năm qua, đơn vị thường xuyên động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên nêu cao tinh thần tự lực tự cường, nghiên cứu, tìm tòi đưa ra những ý tưởng sáng tạo. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã có hơn 15 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong thành tích chung đó, có công rất lớn của Đại úy QNCN Đặng Điền Trung.

“Những sáng kiến, cải tiến của Đại úy QNCN Đặng Điền Trung góp phần giảm sức lao động, đẩy nhanh tiến độ công việc, tiết kiệm cho đơn vị, nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật cho LLVT thành phố”, Trung tá Duy Thanh Niềm, khẳng định.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG

(Nguồn: Báo QĐND)

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: