CNQP&KT - Từ một đơn vị gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, song nhờ có những bước đi, cách làm phù hợp, nhất là đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT), phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần khắc phục khó khăn, đến nay, Tổng công ty (TCT) Sông Thu đã có sự tăng trưởng bền vững.

Thi đua - động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Thiếu tá Phạm Quang Nam, Chủ nhiệm Chính trị TCT Sông Thu, khẳng định: “Trong những năm qua, đơn vị thường xuyên quan tâm đẩy mạnh Phong trào TĐQT, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sản xuất và kinh doanh phát triển”.

Xác định việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một nội dung quan trọng trong Phong trào TĐQT, từ năm 2011 đến 2019, TCT Sông Thu có hơn 120 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm lợi cho Nhà nước gần 10 tỷ đồng. Phương châm “Đẩy mạnh Phong trào TĐQT, chủ động khắc phục khó khăn, sản xuất, kinh doanh hiệu quả” của TCT Sông Thu đã thực sự phát huy hiệu quả. Thời gian qua, những người lính thợ Sông Thu lần lượt cho xuất xưởng hàng loạt tàu quân sự hiện đại và xuất khẩu hàng chục con tàu chuyên dụng, đa năng, tải trọng lớn sang các thị trường Đức, Mexico, Australia, như: Tàu ứng phó sự cố tràn dầu, tàu đo đạc biển đa năng, tàu vận chuyển đa năng tốc độ cao, tàu kéo cứu hộ-cứu nạn đa năng... Ngay cả công ty hàng đầu về dịch vụ cảng biển Rosmorport của cường quốc đóng tàu Nga cũng tín nhiệm đặt hàng TCT Sông Thu đóng mới tàu đặc chủng TSHD 2000 chuyên hoạt động trong vùng khí hậu lạnh giá khắc nghiệt ở Nga và châu Âu.

Khuôn viên xanh, sạch, đẹp của Tổng công ty Sông Thu.

Chăm lo đời sống người lao động

Trung tá Nguyễn Hữu Hiển, Tổng giám đốc TCT Sông Thu, cho biết: “Trong những năm qua, đơn vị luôn coi trọng chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống cán bộ, công nhân ngày một tốt hơn”. Minh chứng cho những điều vừa nói, anh Hiển đưa chúng tôi tới tham quan phân xưởng đóng mới. Điều dễ cảm nhận là tác phong làm việc nghiêm túc, chính quy, những người lính thợ được trang bị đầy đủ các loại dụng cụ bảo hộ lao động, không khí làm việc hăng say. Với quan điểm “Quan tâm, chăm lo chu đáo sức khỏe và thu nhập của người lao động”, TCT luôn tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả cán bộ, công nhân viên được tham gia hoạt động văn hóa, thể dục-thể thao vào giờ nghỉ, bảo đảm tốt các chế độ nghỉ ốm, nghỉ phép... Các phòng, ban, phân xưởng đều đầy đủ tiêu chuẩn báo chí hằng ngày; việc giám sát thực hiện các chế độ, chính sách đúng thủ tục, nguyên tắc. TCT coi trọng đối thoại dân chủ giữa các cấp lãnh đạo với đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động; các kiến nghị đều được cấp ủy, chỉ huy giải quyết thấu đáo, kịp thời.

Sự quan tâm, chăm lo tới người lao động thể hiện rõ khi chúng tôi đến khu công viên Trần Quốc Tuấn. Mới 6 giờ 30 phút nhưng góc vườn lan, khu vui chơi giải trí đã có rất đông cán bộ, công nhân viên ngồi nhâm nhi cà phê, ngắm hoa lá, cỏ cây, nghe chim hót líu lo. Chị Phạm Thị Mai, nhân viên văn phòng kiêm “chủ quán” giọng đon đả: “Trân trọng mời các anh thưởng thức cà phê "made in Sông Thu". Các anh cứ tự nhiên, cà phê chúng em phục vụ miễn phí ạ!”. Thấy chúng tôi có vẻ hơi ngạc nhiên, Thượng úy Phan Văn Thảo, Bí thư Đoàn cơ sở TCT Sông Thu, giải thích: “Nhằm tạo không khí thân tình, cởi mở trước giờ lao động, Ban tổng giám đốc TCT hỗ trợ toàn bộ nước uống, cà phê miễn phí vào đầu giờ buổi sáng đối với cán bộ, công nhân viên toàn đơn vị”.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy Công đoàn TCT Sông Thu luôn thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Từ các tổ, bộ phận đến Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp cùng chỉ huy các cấp giải quyết khó khăn, vướng mắc. Căn cứ vào thỏa ước lao động tập thể để duy trì nghiêm các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, điều kiện việc làm, an toàn vệ sinh y tế lao động. 100% cán bộ, công nhân viên được khám sức khỏe định kỳ; công nhân viên lâu năm được kiểm tra giám định bệnh nghề nghiệp, được hưởng trợ cấp, phụ cấp nếu bị suy giảm sức khỏe. Những ngày lễ, tết, tổ chức công đoàn đề xuất với chỉ huy đơn vị trích quỹ phúc lợi, khen thưởng cán bộ, công nhân viên, tặng quà mừng sinh nhật và thăm hỏi, động viên lúc ốm đau cũng như những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Không chỉ chăm lo đời sống của người lao động, đơn vị còn đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội. Ban tổng giám đốc TCT giao cho công đoàn chủ trì nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng 7 nhà đồng đội, 2 nhà “mái ấm công đoàn”. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã quyên góp hơn 942 triệu đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; gần 690 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và đóng góp vào một số hoạt động an sinh xã hội khác của TP Đà Nẵng...

Niềm vui người lính thợ

Trong điều kiện đại dịch Covid-19 kéo dài cùng với khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, ngành đóng tàu gặp nhiều thử thách. Thế nhưng bằng sự năng động, sáng tạo của ban lãnh đạo TCT và tinh thần vượt khó của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân viên đã giúp TCT đứng vững trong gian khó.

Trung tá Trần Minh Hải, Phó tổng giám đốc TCT Sông Thu cho biết, trong điều kiện khó khăn chung của ngành đóng tàu thời gian qua, TCT vẫn tìm kiếm và thực hiện thành công nhiều đơn đặt hàng trong nước và xuất khẩu. Hai năm qua, đơn vị thực hiện đóng mới và bàn giao 4 tàu tuần tra cao tốc cho Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; 4 tàu kéo cho Bộ tư lệnh Cảnh sát biển. Hiện đơn vị đang triển khai 10 tàu kinh tế theo đơn đặt hàng của các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế. Ngoài đối tác truyền thống là Tập đoàn Damen, TCT đã mở rộng hợp tác với các khách hàng Australia, triển khai ký kết và đóng mới hai tàu... Ngày 22-6 vừa qua, Quân chủng Hải quân và TCT Sông Thu đã tổ chức hạ thủy tàu vận tải đa năng RORO 5612/YN541053 (chiếc số 3 trong hợp đồng đóng mới 4 chiếc).

Ai tận mắt chứng kiến những con tàu hiện đại được hạ thủy trên dòng sông Hàn sẽ thấu hiểu niềm vui bất tận của những người lính thợ Sông Thu. Thượng úy QNCN Lê Hữu Bình, Tổ trưởng Tổ sắt hàn 19, tâm sự: “Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban tổng giám đốc TCT luôn quan tâm sâu sát đến đời sống anh em công nhân. Thu nhập mỗi tháng 7-8 triệu đồng/người, nếu tính cả các khoản bồi dưỡng ngoài giờ, tăng ca, độc hại, xăng xe... thì trung bình khoảng 9 triệu đồng/người/tháng. Nhờ vậy, chúng tôi yên tâm, yêu ngành, yêu nghề, gắn bó, chung tay xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh”.

Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, TCT Sông Thu đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; liên tục từ năm 2010 đến nay được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tặng Cờ thi đua và danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chiều về, bên dòng sông Hàn, những tiếng búa máy, cắt gọt ở các phân xưởng đóng tàu hòa cùng tiếng sóng. Âm thanh sôi động trong không khí làm việc sôi nổi, khẩn trương phần nào cho thấy TCT Sông Thu đang vươn mình phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn nhiều thành công mới.

Bài và ảnh: PHAN TIẾN DŨNG

(Nguồn: QĐND Online)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: