CNQP&KT - Tiếng nổ trong chiến tranh thường gắn liền với sự tàn phá khốc liệt, còn trong thời bình, đại đa số tiếng nổ gắn liền với việc tăng trưởng kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh. Đó là những tiếng nổ hạnh phúc. Một phần tư thế kỷ qua, Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) thuộc Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đã được giao trọng trách thực hiện những tiếng nổ như thế.

Những cái nhất đáng tự hào

VLNCN là vật tư đầu vào không thể thiếu của các ngành trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân, như: Khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, thủy lợi, thủy điện... Thế nhưng việc cung ứng, sử dụng vật liệu nổ không hề đơn giản, chỉ sơ sểnh một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, các quốc gia trên thế giới đều có những quy định rất chặt chẽ trong việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) và sử dụng VLNCN. Tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật, Nhà nước độc quyền về SXKD VLNCN. Số lượng, phạm vi, quy mô các doanh nghiệp SXKD VLNCN do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở phù hợp quy hoạch phát triển VLNCN và điều kiện kinh tế-xã hội cụ thể của từng thời kỳ, chống lạm dụng vị trí độc quyền, bảo đảm lợi ích quốc gia, quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Hiện tại, cả nước chỉ có hai doanh nghiệp được phép kinh doanh cung ứng VLNCN là Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) thuộc Bộ Quốc phòng.

Trải qua một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, Công ty VLNCN đã có những cái nhất đáng tự hào. Công ty là đơn vị duy nhất của GAET, cũng là doanh nghiệp duy nhất của quân đội được phép kinh doanh cung ứng VLNCN trên toàn quốc; xuất nhập khẩu VLNCN, cung cấp các dịch vụ về VLNCN và thiết bị, hóa chất... cho ngành dầu khí; thực hiện dịch vụ khoan nổ mìn; nổ mìn trọn gói; đo địa chấn, chấn động nổ mìn... Công ty cũng là đầu mối duy nhất của Bộ Quốc phòng cung ứng vật liệu nổ của các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) sản xuất, tạo ra mối liên hệ mật thiết giữa sản xuất và cung ứng vật liệu nổ theo quy định của Chính phủ về quản lý VLNCN .

Để có những tiếng nổ an toàn, hiệu quả

25 năm qua, Công ty VLNCN đã khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành VLNCN Việt Nam. Công ty đã và đang là lực lượng chủ công đưa VLNCN do các nhà máy CNQP đến với những công trình dựng xây trên mọi miền Tổ quốc, tạo ra những tiếng nổ trong thời bình an toàn, hiệu quả.

Hầu hết các công trình xây dựng trọng điểm của đất nước sử dụng vật liệu nổ để phá đá trong hai thập kỷ gần đây đều do Công ty VLNCN cung ứng VLNCN và tổ chức các dịch vụ khoan nổ mìn, như: Hầm đường bộ đèo Hải Vân, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Buôn Kuốp (Đắc Lắc)... Không chỉ có uy tín, thương hiệu lớn, tạo ra những tiếng nổ an toàn, tin cậy cho các doanh nghiệp đối tác, Công ty VLNCN còn triển khai rộng rãi dịch vụ khoan nổ mìn trọn gói tới khách hàng trên toàn quốc, như: Nổ mìn trọn gói cho Công ty 397 tại Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh; nổ mìn tại khai trường Mạnh Sơn cho Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Mạnh Sơn...

Hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Công ty VLNCN vẫn luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra mất an toàn làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của đơn vị và quốc phòng, an ninh của đất nước. Có được những thành tựu ấy là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, chỉ huy công ty cùng với tinh thần đoàn kết, hăng say lao động, quyết tâm vượt mọi khó khăn của tập thể cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Để có những tiếng nổ an toàn, hiệu quả, công ty đặc biệt chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động có đủ trình độ, năng lực, chuyên nghiệp, có ý thức trách nhiệm cao và ý thức kỷ luật tốt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.   

Công ty Vật liệu nổ công nghiệp thực hiện dịch vụ nổ mìn dưới nước tại Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: HƯƠNG THU

Vươn tới tầm cao mới

Nhằm phát huy hết năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và đón bắt xu thế phát triển mới của thị trường VLNCN, trong những năm gần đây, Công ty VLNCN đã mạnh dạn phát triển hai mảng công việc mới là kinh doanh dịch vụ dầu khí và dịch vụ khoan nổ mìn dưới nước. 

Từ năm 2011, công ty đã chính thức cung cấp đạn bắn vỉa cho ngành dầu khí. Đây là khu xưởng tổng nạp đạn dầu khí trên bờ đầu tiên tại Việt Nam, mang lại cho các công ty dầu khí giải pháp tốt về an toàn sử dụng VLNCN. Đặc biệt, khi nạp đạn trên bờ, các công ty dầu khí sẽ giảm được thời gian dừng giàn khoan để nạp đạn, tiết kiệm nhiều chi phí thuê giàn khoan và các chi phí khác kèm theo, tăng hiệu quả thăm dò, khai thác dầu khí cho quốc gia. Việc xưởng nạp đạn đi vào hoạt động được cơ quan chức năng quản lý VLNCN và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế của Công ty VLNCN trong cung cấp dịch vụ dầu khí, đạt hiệu quả trong kinh doanh, đồng thời mở ra một hướng mới có tiềm năng về lâu dài trở thành trung tâm cung cấp VLNCN và các dịch vụ nạp đạn dầu khí cho một số nước trong khu vực Đông Nam Á.  

Đối với lĩnh vực dịch vụ khoan nổ mìn dưới nước, công ty đã triển khai thực hiện thành công dự án nổ mìn cho Công ty Jandenul NV tại cảng nước sâu Sơn Dương (Hà Tĩnh). Dịch vụ nổ mìn dưới nước đang khẳng định thế mạnh và thương hiệu riêng của Công ty VLNCN.

Hiện nay, Công ty VLNCN đang triển khai Dự án nổ mìn dưới nước tại cảng Dung Quất-Quảng Ngãi với Công ty TNHH Vietex do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư và các công trình, dự án cung ứng dịch vụ, nổ mìn trọn gói khác, đồng thời mở rộng thị trường đối với các tỉnh, như: Lào Cai, Nghệ An, Cao Bằng, Hà Nam, Quảng Bình... với các dự án công nghiệp hóa, kiến trúc, xây dựng hiện đại các tỉnh phía Bắc.

Không chỉ phát triển thị trường trong nước, Công ty VLNCN còn phát triển dịch vụ xuất khẩu VLNCN sang thị trường nước ngoài. Từ 2015 đến nay, công ty đã xuất khẩu 6.395 tấn VLNCN sang nước bạn Lào anh em, phục vụ cho các công trình xây dựng thủy điện, khai thác khoáng sản, được bạn hàng đánh giá cao.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm nay, với sự nhanh nhạy, quyết liệt trong việc đẩy mạnh tìm kiếm, triển khai thêm một số dịch vụ mới, công ty đã ký kết thành công nhiều hợp đồng mới, trong đó có bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Dầu khí Việt Nam và Viện Dầu khí Việt Nam nghiên cứu cung cấp dịch vụ thu dọn mỏ dầu khí và phối hợp nghiên cứu, phát triển ứng dụng vật liệu nanocarbon trong lĩnh vực quốc phòng.

Dấu ấn chặng đường 25 năm của Công ty VLNCN gắn liền với những tiếng nổ trong thời bình an toàn, hiệu quả và nó cũng là lực đẩy giúp doanh nghiệp vươn tới tầm cao mới. 

Thượng tá, TS. NGUYỄN THU HƯƠNG 

(Phó giám đốc Công ty Vật liệu nổ công nghiệp, Tổng công ty GAET, Bộ Quốc phòng)

(Nguồn: QĐND Online)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: