CNQP&KT - Đứng chân trên địa bàn phía Nam, Tổng công ty Ba Son có lịch sử lâu đời và truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang. Trải qua 95 năm xây dựng và phát triển, Ba Son ngày nay đã trở thành một cơ sở đóng tàu quân sự uy tín tại Việt Nam.

Tổng công ty Ba Son được biết đến với các tên gọi trước đây là Xưởng Ba Son, Nhà máy Ba Son, Xí nghiệp Liên hợp Ba Son. Nhắc đến Ba Son là gợi nhớ đến cơ sở công nghiệp có lịch sử lâu đời và truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang; là một trong những chiếc nôi của giai cấp công nhân Việt Nam, nơi ra đời của tổ chức Công hội đỏ, tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày nay. Chủ tịch Tôn Đức Thắng và nhiều đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội đã từng làm thợ và hoạt động cách mạng tại đây. Ngày 4/8/1925, Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Công hội đỏ đã lãnh đạo hơn 1.000 công nhân Ba Son đình công chống lại giới chủ Pháp nhằm giam chân chiến hạm Michellet, không cho sang đàn áp cách mạng Trung Quốc. Cuộc đình công đã gây tiếng vang lớn đối với phong trào cách mạng trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, ngày 4/8/1925 đã trở thành Ngày truyền thống của Tổng công ty Ba Son.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, từ khi chính thức đi vào hoạt động tháng 4/1863 đến ngày 30/4/1975, suốt hơn một thế kỷ Ba Son thuộc quyền kiểm soát của các thế lực thực dân, đế quốc. Mặc dù bị kẻ thù dùng mọi thủ đoạn khủng bố, mua chuộc, chia rẽ, phải chịu nhiều mất mát hy sinh, song phong trào công nhân Ba Son vẫn luôn được duy trì và phát triển. Cùng với công nhân và nhân dân Sài Gòn - Gia Định, công nhân Ba Son luôn tỏ rõ tinh thần đấu tranh cách mạng, vì mục tiêu giải phóng dân tộc, độc lập, tự do cho Tổ quốc. Các cuộc đấu tranh đình công mạnh mẽ vào năm 1912, 1925, 1936, 1939, cuộc nổi dậy năm 1945 được công nhân Ba Son khởi xướng đã làm dấy lên nhiều phong trào cách mạng mang tính chính trị và ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Nhiều công nhân Ba Son các thế hệ đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc…


Tàu “M” do Tổng công ty Ba Son đóng mới.  Ảnh: CTV

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Ba Son đã phát huy truyền thống giai cấp công nhân Việt Nam, đoàn kết, kiên cường khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thử thách xây dựng và củng cố hạ tầng cơ sở, tổ chức lại lực lượng, tuyển chọn và đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật và công nhân lành nghề, mua sắm thêm trang - thiết bị, máy móc để sữa chữa và đóng mới tàu cùng các phương tiện nổi, đảm bảo cho Quân chủng Hải quân hoạt động, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo và thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc. Đặc biệt, trong các chiến dịch lớn như Chiến dịch Tây Nam 1978, Chiến dịch CV 1987, CQ 1988, cán bộ, công nhân viên Ba Son đã làm việc quên mình không kể ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo yêu cầu chiến đấu của Quân chủng Hải quân.

Ba Son đã đóng mới thành công loạt tàu tên lửa tấn công nhanh (tàu M) - là một trong những tàu tên lửa tấn công hiện đại, có nhiều tính năng ưu việt, lần đầu tiên được đóng mới tại Việt Nam.

Bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), Tổng công ty Ba Son đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đóng mới và sửa chữa tàu phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và kinh tế. Những năm qua, Ba Son có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô, tổ chức: Năm 2009, Xí nghiệp Liên hợp Ba Son chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cùng với đó Nhà máy X51 (Quân chủng Hải quân) được điều chuyển về trực thuộc Ba Son; tháng 6/2014, Công ty TNHH Một thành viên Ba Son chuyển đổi thành Tổng công ty Ba Son hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con.


Dây chuyền mới phục vụ sản xuất ở Tổng công ty Ba Son.  Ảnh: PV

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển CNQP đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Tổng công ty Ba Son đã được Nhà nước, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao nhiệm vụ đóng mới loạt tàu tên lửa tấn công nhanh 12418 (tàu “M”). Đây là một trong những tàu tên lửa tấn công hiện đại, có nhiều tính năng ưu việt, lần đầu tiên được đóng mới tại Việt Nam. Xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng cũng rất vinh dự, với quyết tâm cao của những người lính thợ, Tổng công ty Ba Son đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đóng mới thành công loạt 6 tàu “M”, trang bị cho Quân chủng Hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thành công này là mốc son, đánh dấu bước đột phá lớn của ngành đóng tàu quân sự Việt Nam nói chung, Tổng công ty Ba Son nói riêng trong việc tiếp cận công nghệ đóng tàu quân sự hiện đại; đồng thời, khẳng định khả năng, trí tuệ và tinh thần sáng tạo của người lính thợ Ba Son trong thời kỳ mới. Cùng với việc đóng mới tàu quân sự, Tổng công ty còn sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật hàng trăm tàu quân sự các loại; đóng mới và sửa chữa các loại tàu kinh tế phục vụ trong nước và xuất khẩu; mở rộng thị trường sang nhiều nước, như: Nga, Ucraina, Đan Mạch, Hà Lan, CHLB Đức, Singapore, Thái Lan... Bên cạnh đó, Tổng công ty còn tham gia thi công, nâng cấp trên biển các nhà giàn DK1, các công trình nhà giàn của Liên doanh Vietsovpetro; gia công kết cấu thép, sản xuất sơn tàu biển, sơn công nghiệp các loại. Nhờ vậy, trình độ, tay nghề của cán bộ, kỹ sư, người lao động của Tổng công ty không ngừng được nâng lên, việc làm và đời sống được đảm bảo, với thu nhập bình quân hơn 10,6 triệu đồng/người/tháng.

Tổng công ty Ba Son được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 2010), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2014), Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 2015), Cờ thi đua Chính phủ (năm 2014) và nhiều phần thưởng khác...

Năm 2018, Tổng công ty Ba Son có sự thay đổi lớn khi chuyển địa điểm sản xuất từ TP. Hồ Chí Minh tới nhà máy mới tại Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với cơ sở vật chất, trang - thiết bị được đầu tư mới, trong đó có nhiều thiết bị hiện đại. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Tổng công ty đẩy mạnh hơn nữa việc đóng mới và sửa chữa các tàu kinh tế phục vụ trong và ngoài nước. Cùng với đó, Tổng công ty thường xuyên quan tâm xây dựng, đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, Tổng công ty Ba Son đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Anh hùng LLVT nhân dân (năm 2010), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2014), Huân chương Quân công hạng Nhất (2015), giải Nhất và giải Ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học-Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) vào các năm 2013 và 2015, Cờ thi đua Chính phủ (năm 2014)...

Những năm tới, nhiệm vụ của Tổng công ty Ba Son hết sức nặng nề, nhất là phải tập trung khai thác tốt trang - thiết bị, công nghệ của nhà máy mới phục vụ đóng và sửa chữa tàu quân sự, kết hợp sản xuất kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cao cho người lao động. Tổng công ty phấn đấu xây dựng đơn vị thành trung tâm đóng, sửa chữa tàu, gia công kết cấu thép, sản xuất sơn hiện đại; sản xuất kinh doanh, dịch vụ đa ngành. Thực hiện tốt nhiệm vụ đóng mới, sửa chữa và bảo đảm kỹ thuật cho Quân chủng Hải quân và các đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển; mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng và kinh tế. Phấn đấu đạt và vượt mức tăng trưởng bình quân hằng năm từ 5-7 %/năm. Tích cực, chủ động nghiên cứu đề xuất đóng các gam tàu mới cho hải quân, cảnh sát biển, biên phòng... đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; chú trọng nâng cao chất lượng sửa chữa, từng bước làm chủ trang bị, vũ khí, khí tài trên các tàu quân sự. Nghiên cứu đầu tư để sản xuất các loại sơn đặc chủng phục vụ quốc phòng. Củng cố mối quan hệ tin cậy với khách hàng, nhất là các khách hàng truyền thống; nâng cao uy tín và thương hiệu, thu hút nhiều sản phẩm đóng và sửa chữa tàu kinh tế; phát triển mở rộng quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước để tạo nguồn sản phẩm, dịch vụ lâu dài. Xây dựng chiến lược sản phẩm, chiến lược khách hàng linh hoạt, phù hợp; tăng cường tiếp thị, tìm kiếm sản phẩm và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, xuất khẩu; chú trọng đến các sản phẩm có yêu cầu chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt là hợp tác đầu tư để đóng mới, sửa chữa tàu quân sự và các dạng tàu khác của nước ngoài. Thực hiện tốt các dự án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất; bổ sung và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là cán bộ kỹ thuật đầu ngành nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Xây dựng Đảng bộ Tổng công ty Ba Son vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh; phấn đấu hằng năm có trên 90% tổ chức đảng, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Những kết quả và thành tích mà Tổng công ty Ba Son đạt được trong thời gian qua là động lực to lớn để cán bộ, công nhân viên tiếp tục đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, xây dựng Tổng công ty phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống người lính thợ Ba Son Anh hùng.

Đại tá TRẦN VĂN CHUNG

Tổng giám đốc Tổng công ty Ba Son

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: