CNQP&KT- Trong bối cảnh dịch Covid-19 luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn đóng quân, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn nhằm duy trì sản xuất.

Đứng chân trên địa bàn Tây Nam huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), đồng thời là cửa ngõ tiếp giáp với huyện Đăk R’lấp - nơi đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung đoàn 720 đã triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa nhằm bảo vệ vững chắc “vùng xanh” tại vùng dự án của đơn vị.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các lực lượng làm tốt công công tác phòng chống dịch; phân công đảng ủy viên phụ trách Ban chỉ đạo phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Sau khi Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” bằng hình thức trực tuyến vào ngày 23/8, Trung đoàn đã tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid -19 tới mọi cán bộ, công nhân viên, người lao động và đồng bào các dân tộc trong vùng dự án. Hàng tuần, kết quả thi đua được Hội đồng thi đua khen thưởng của đơn vị tổng hợp, biểu dương khen thưởng kịp thời. Bên cạnh đó, các tổ chức quần chúng trong đơn vị cũng phát động thi đua đặc biệt nhằm khích lệ đoàn viên, hội viên xung kích vào việc khó, việc mới, thực hiện tốt nhiệm vụ.


Trung đoàn 720 tổ chức tiêm vaccin phòng dịch Covid - 19 cho người lao động trong vùng dự án.

Trước đó, vào tháng 4/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam, Trung đoàn 720 đã phân công cán bộ phối hợp cùng với lực lượng địa phương tham gia kiểm soát dịch bệnh 24/24 tại các đường mòn, lối mở, các tuyến đường giao thông trên địa bàn; quân y đơn vị tổ chức phun khử khuẩn tại các phòng làm việc của cơ quan, nhà bếp, nhà chỉ huy đội sản xuất, nhà văn hóa của các thôn, bon, bản; tuyên truyền bằng pa nô, khẩu hiệu, trên hệ thống truyền thanh nội bộ về dấu hiệu nhận biết dịch bệnh, cách phòng tránh và thực hiện 5K. Trung đoàn còn bố trí cán bộ đến từng thôn, bon, bản trên địa bàn tuyên truyền vận động người dân thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ. Trung đoàn cũng chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng từng cấp độ phòng, chống dịch Covid -19, trong đó có phương án sẵn sàng sử dụng sở chỉ huy và khu làm việc của cơ quan làm khu vực cách ly cho 200 người (cấp độ 5). Bên cạnh đó, được sự giúp đỡ của Quân y Binh đoàn 16 và y tế địa phương, Trung đoàn cũng đã tiêm vaccine phòng Covid - 19 mũi 2 cho 68 cán bộ tuyến đầu của đơn vị tham gia chống dịch và 920 mũi cho cán bộ, nhân viên, công nhân, hộ nhận khoán là người đồng bào các dân tộc trong vùng dự án (đạt 98% tổng quân số của đơn vị). Thời gian tới, Trung đoàn sẽ tiếp tục liên hệ với cấp trên và địa phương để tổ chức tiêm vaccine phòng Covid – 19 cho người của đơn vị và đồng bào dân tộc trong vùng dự án từ các địa phương khác trở về sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly.


Đại diện Trung đoàn 720 trao khẩu y tế tặng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, cùng với việc tích cực phòng, chống dịch Covid -19 không để lây lan vào đơn vị, Trung đoàn 720 còn tổ chức nhiều hoạt động góp phần phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, như: Trích kinh phí mua 10.000 khẩu trang y tế tặng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; Hội phụ nữ cơ sở trao 1,2 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 500 kg rau củ quả, các nhu yếu phẩm khác tặng các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại khu cách ly của tỉnh Đắk Nông và tặng quà các các chốt kiểm dịch, đối tượng cách ly trên địa bàn...

Có thể nói, mặc dù địa bàn hoạt động rộng nhưng cán bộ, công nhân viên của Trung đoàn 720 quyết tâm giữ vững “vùng xanh” góp phần tích cực cùng địa phương đẩy lùi dịch Covid - 19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong vùng dự án vừa chống dịch, vừa sản xuất, mỗi lao động là một chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch; quyết tâm giữ khu dự án kinh tế-quốc phòng của đơn vị là pháo đài vững chắc trong phòng, chống dịch.

Bài và ảnh: QUANG SÁNG

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: