CNQP&KT - Hoạt động đa ngành nghề, lĩnh vực, trong đó cung ứng vật liệu nổ công nghiệp là lĩnh vực kinh doanh quan trọng được Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) thực hiện hiệu quả trong những năm qua, góp phần giúp các nhà máy sản xuất vật liệu nổ thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) có sự phát triển vững chắc.

 

Vật liệu nổ công nghiệp là một ngành kinh doanh có điều kiện, vì có liên quan đến yếu tố quốc phòng, an ninh. Hiện, Việt Nam chỉ có 2 doanh nghiệp là Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam) và Tổng công ty GAET (Bộ Quốc phòng) được Chính phủ cho phép kinh doanh ngành hàng đặc biệt này.

Đối với GAET, bên cạnh hoạt động thương mại quân sự, kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm. Tổng công ty là đầu mối duy nhất trong Quân đội được phép cung ứng vật liệu nổ công nghiệp do các nhà máy CNQP sản xuất. Theo Thượng tá Trần Xuân Sơn, cán bộ Phòng Quản lý sản xuất (Bộ Tham mưu - Tổng cục CNQP), hiện nay, về chủng loại thuốc nổ, các nhà máy thuộc Tổng cục CNQP đang sản xuất 5 dòng sản phẩm khác nhau, như: thuốc nổ dạng bột có TNT, không có TNT; thuốc nổ nhũ tương; thuốc nổ Anfo; 7 loại phụ kiện nổ. Sản lượng thuốc nổ công nghiệp sản xuất và tiêu thụ hằng năm tăng bình quân khoảng 4,5%/năm (năm 2019 dự kiến đạt 76.000 tấn). Vật liệu nổ công nghiệp do các nhà máy CNQP sản xuất cũng đã được xuất khẩu sang thị trường Lào. 

 

Sản xuất thuốc nổ nhũ tương trên dây chuyền công nghệ hiện đại ở Nhà máy Z121.  Ảnh: HỒNG HẠNH

 Thời gian qua, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song Tổng công ty đã đề ra chiến lược kinh doanh hiệu quả, duy trì tốt thị phần, xây dựng được hệ thống cung ứng, bán hàng hợp lý trong cả nước, đảm bảo mức tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, trước thực tế việc cung ứng vật liệu nổ công nghiệp cho ngành than ngày càng cạnh tranh gay gắt, Tổng công ty đã chủ động mở rộng tìm kiếm khách hàng và có thị trường tiêu thụ ổn định ở lĩnh vực khai thác khoáng sản, khai thác đá, xây dựng công trình giao thông... Mặc dù địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, quân số lại ít, nhưng Tổng công ty luôn đáp ứng kịp thời vật liệu nổ công nghiệp cho khách hàng nhờ có hệ thống hàng chục kho cất chứa trên mọi miền Tổ quốc, đội ngũ cán bộ, công nhân viên chuyên nghiệp, quá trình cung ứng luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, Tổng công ty thường xuyên trao đổi, tiếp thu ý kiến đóng góp của khách hàng để phối hợp cùng các đơn vị sản xuất không ngừng nâng cao chất lượng, quy cách, mẫu mã sản phẩm... Nhằm không ngừng mở rộng thị trường, từ năm 2015, Tổng công ty bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nước bạn Lào, phục vụ xây dựng thủy điện, khai thác khoáng sản; đến nay, đã xuất khẩu được hàng chục nghìn tấn vật liệu nổ công nghiệp. Theo lãnh đạo, chỉ huy GAET, với rất nhiều nỗ lực, cố gắng, những năm vừa qua, Tổng công ty duy trì sản lượng tiêu thụ thuốc nổ công nghiệp tăng bình quân khoảng 4,5%/năm; năm 2018, trong tổng số 75.000 tấn thuốc nổ công nghiệp do các nhà máy quốc phòng sản xuất, thì một nửa sản lượng trên là do GAET tiêu thụ, cung ứng (chủ yếu phục vụ các đơn vị trong ngành khai khoáng). Giai đoạn 2014 - 2019, tổng doanh thu từ hoạt động cung ứng vật liệu nổ công nghiệp và vật tư vật liệu nổ công nghiệp của Tổng công ty đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân gần 5%/năm; dự kiến doanh thu năm 2019 đạt gần 2.000 tỷ đồng (tăng khoảng 25% so với năm 2014).

 

 

Gian trưng bày sản phẩm của GAET tại Triển lãm quốc tế về Quốc phòng và An ninh Việt Nam 2019 (DSE 2019). Ảnh: LÊ NAM

Cùng với việc cung ứng vật liệu nổ công nghiệp, Tổng công ty đã triển khai thực hiện dịch vụ nổ mìn trọn gói, được khách hàng tin tưởng sử dụng. Đến nay, Tổng công ty đã có đội ngũ từ chỉ huy đến công nhân nổ mìn chuyên nghiệp, thực hiện dịch vụ cho nhiều công trình trên cả nước. Tổng công ty đã triển khai thành công dịch vụ nổ mìn dưới nước, được các đối tác và cơ quan chức năng đánh giá rất cao. Điều này không những giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm mà còn nâng cao thương hiệu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, GAET cũng đã triển khai một số ngành nghề kinh doanh mới, như: khảo sát, xử lý, rà phá bom, mìn, vật nổ và là đơn vị duy nhất trong Quân đội cung cấp dịch vụ cho khai thác dầu khí (là 1 trong 20 nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu của ngành Dầu khí Việt Nam).

Thời gian tới, Tổng công ty GAET tiếp tục phấn đấu nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu của doanh nghiệp; ưu tiên đầu tư những ngành nghề có nhiều triển vọng phát triển, có khả năng cạnh tranh cao, như đẩy mạnh hoạt động thương mại quân sự, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ, tập trung xuất khẩu các sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất; đồng thời, tiếp tục là “bà đỡ” giúp các nhà máy sản xuất tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp, giữ vững và tăng thị phần cung ứng vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh dịch vụ nổ mìn, rà phá bom mìn; chú trọng duy trì bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; đồng hành cùng các nhà máy sản xuất vật liệu nổ của Tổng cục CNQP phát triển bền vững.

    LOAN DUY

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: