(CNQP&KT) - Những năm qua, Nhà máy Z143 (tên giao dịch là Công ty TNHH một thành viên 43) luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng, phát triển thương hiệu và từng bước chiếm lĩnh thị trường... Đến nay, Z143 đã trở thành một trong những doanh nghiệp quân đội có uy tín trong lĩnh vực sản xuất các loại dây và cáp điện phục vụ quốc phòng, kinh tế.

 

Lấy chất lượng làm nền tảng phát triển

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Văn Minh, Giám đốc Nhà máy, cho biết: Trong suốt chặng đường phát triển, Nhà máy Z143 luôn kiên định quan điểm kết hợp chặt chẽ quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng; đồng thời xác định tốt  phương châm: “Thương hiệu, chất lượng sản phẩm và giá cả cạnh tranh”. Trên tinh thần đó, Nhà máy đã từng bước đầu tư dây chuyền, máy móc, trang thiết bị, theo hướng sản xuất lớn, sản phẩm đa dạng, như: dây chuyền sản xuất cáp đồng trục cao tần theo tiêu chuẩn châu Âu; dây chuyền sản xuất dây điện, dây cáp thông tin kim loại; dây chuyền bọc cáp thông tin; máy bọc nhựa TZ65, máy LPW-1000P, hệ thống máy bọc phi 90… Cùng với đó, Nhà máy quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ và công nhân kỹ thuật với những chính sách cụ thể để khuyến khích mọi người tự giác học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Mặt khác, Nhà máy cũng chú trọng công tác tuyển dụng đầu vào, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, bình quân bậc thợ của Nhà máy là 4/7, thợ bậc cao chiếm 15%; số có trình độ sau đại học, đại học, cao đẳng chiếm 20% tổng quân số.

Nhờ đó, những năm gần đây, Nhà máy đã nghiên cứu sản xuất được nhiều sản phẩm có chất lượng cao phục vụ quốc phòng và kinh tế, như: các loại cáp cho chế tạo, sửa chữa ra-đa, các trạm thu phát sóng cao tần của phòng không - không quân, hải quân, thông tin và khí tài quân sự; dây thông tin dã chiến 7 x 0,3; dây thông tin 2 x 7 x 0,19; dây cáp đồng trục cao tần cho truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số; cáp điện chôn tường 4x1, 8x1; dây thuê bao quang, dây cáp mìn, dây điện dân dụng; cáp đồng trục cao tần RG11, 5C, RG6; cáp điện dân dụng cỡ 2x4mm2 đến 2x10mm2; dây điện đơn mềm cỡ 1 x 0,75 mm2 đến 1x 6,0mm2; dây điện đơn cứng cỡ 1x1,0 mm2 đến 1 x 6,0mm2; dây điện đôi mềm cỡ 2x0,75 mm2 đến 2x6,0; dây điện súp đôi cỡ 2x0,3 mm2 đến 2x2,5mm2; dây thuê bao quang 1Core, 2Core; cáp  thông tin có dây treo cỡ 0,5 x2x2 đến 0,5x2x100; cáp thông tin không có dây treo cỡ 0,5x2x2 đến 0,5x2x100; cáp thông tin kim loại phi 9mm cỡ 0,9x2x2 đến 0,9x2x20; cáp thông tin kim loại INSIDE không có dây treo - vỏ bọc nhựa PVC cỡ 10x2x0,5 đến 100x2x0,5; dây thuê bao điện thoại… phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và cung cấp đến người tiêu dùng trong cả nước.

Các sản phẩm dây và cáp điện do Nhà máy sản xuất đều đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2008, tiêu chuẩn ngành TCN 68-132: 1998, tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn quốc tế EU. Nhờ sản xuất phát triển, Nhà máy luôn đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho cán bộ, công nhân viên và người lao động, với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm dây điện phục vụ dân sinh do Nhà máy Z143 sản xuất.

Mở rộng thị trường tiêu thụ

Những năm gần đây, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện trong nước có sự phát triển nhanh, do vậy sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt. Trong khi đó, hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên thị trường cũng gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này. Để không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị phần, Nhà máy Z143 đang nghiên cứu sản xuất, nhằm đưa ra thị trường những chủng loại dây và cáp điện có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, an toàn tuyệt đối khi sử dụng và tiết kiệm điện năng. Chủ trương này là hết sức cần thiết, tạo điều kiện để người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập nhưng giá cả phù hợp và cũng là cách để Nhà máy hướng đến xuất khẩu.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Nhà máy Z143 đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: tập trung đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ, trang - thiết bị tiên tiến, hiện đại của các nước có nền công nghiệp phát triển, như: Đức, Phần Lan, Áo, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Italia… Đồng thời, chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ kỹ thuật, công nhân có tay nghề cao; nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; áp dụng và tuân thủ nghiêm hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, tiêu chuẩn ngành TCN 68-132: 1998, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 869 - 2011, tiêu chuẩn quốc tế ITV- 81, IEC, tiêu chuẩn quốc tế EU và các tiêu chuẩn mà khách hàng đặt ra, như tiêu chuẩn IEC, ASTM, JIS.

Bên cạnh đó, Nhà máy tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm bằng việc nâng cao chất lượng công tác dự báo, nghiên cứu nhu cầu thị trường; xây dựng chính sách tiêu thụ sản phẩm một cách hợp lý; kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ và đổi mới phương thức bán hàng theo hướng năng động, linh hoạt; xây dựng hệ thống phân phối trên toàn quốc (hiện Nhà máy đã có 164 đại lý bán hàng), đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, Nhà máy đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để xuất khẩu sản phẩm dây và cáp điện sang thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á. Trước mắt, Nhà máy tiến hành khảo sát thị trường, phối hợp các hiệp hội, hội ngành nghề và kết nối giao thương với các tập đoàn bán lẻ hoặc thông qua các hội chợ triển lãm quốc tế mà Việt Nam tham gia để đưa thương hiệu, sản phẩm dây và cáp điện do Nhà máy sản xuất tiếp cận được với thị trường nước ngoài.

Bài và ảnh: TUẤN MINH

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: